Post by: at

Một trong những hiện trạng mà rất nhiều người dùng di động hiện nay lo lắng đó là nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng. Liệu rằng thông tin này có đúng không? Có xác thực không? Tại sao nghe điện thoại lại bị trừ tiền ngân hàng.

Rất nhiều người lên tiếng về việc nghe điện thoại từ số lạ xong thì tài khoản ngân hàng bị trừ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Để giúp bạn có thể đề cao cảnh giác và tránh được tình trạng bị lừa qua điện thoại 3gvinaphone.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin thực hư về vấn đề này.

Hướng dẫn chặn cuộc gọi VinaPhone

Quý khách để lại lời nhắn sau tiếng Bíp

Cách nhận biết bị chặn số điện thoại

nghe dien thoai mat tien tai khoan ngan hang

Vì sao nghe điện thoại bị trừ tiền tài khoản ngân hàng

1. Nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng có thật không?

Nhiều người thắc mắc việc nghe điện thoại nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng có thật không? Tại sao rất nhiều người bị lừa như vậy?

Những thông tin nghe điện thoại bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng là hoàn toàn là sự hiểu lầm. Việc nghe điện thoại từ bất kỳ số điện thoại nào kể cả số lạ, số lưu danh bạ hoặc các số từ nước ngoài đều sẽ không bị trừ tiền trong tài khoản ngân hàng. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Tài khoản điện thoại và ngân hàng là 2 tài khoản hoàn toàn tách biệt nhau. Vậy nên nếu không có bất kỳ tác động gì thì sẽ không thể nào bị mất tiền.

Giải mã việc bị trừ tiền ngân hàng khi nghe điện thoại: Sở dĩ khách hàng bị trừ tiền trong ngân hàng sau khi nghe điện thoại đó là vì

  • Khi có cuộc gọi đến yêu cầu cung cầu cung cấp OTP, thông tin cá nhân từ CCCD, CMND,… người nghe đã nhẹ dạ cả tin và để lộ thông tin này.
  • Hoặc sau cuộc gọi người nghe đã click vào 1 đường link không rõ nguồn gốc và thực hiện các thao tác khiến cho tài khoản bị trừ tiền.

Như vậy lý do khách hàng bị trừ tiền ngân hàng sau khi nghe điện thoại đó là do tài khoản ngân hàng đã bị hack và người dùng cung cấp OTP khiến các đối tượng thực hiện giao dịch chuyển tiền thành công. Bên cạnh đó, việc click vào Link lạ và làm theo hướng dẫn, các xác thực trên Link cũng chính là thao tác Hack tài khoản ngân hàng.

Việc nghe điện thoại từ số lạ, số nước ngoài 1 cách bình thường sẽ không bị trừ tài khoản điện thoại (trừ cuộc gọi người nghe trả tiền – nếu bạn đồng ý) và ngân hàng. Tài khoản chỉ bị mất tiền khi bạn cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin bảo mật của mình. Vậy nên hãy đặc biệt cảnh giác trong các cuộc gọi lạ bạn nhé!

Những số điện thoại lừa đảo không nên nghe

2. Tại sao lại mất tiền và dữ liệu thông tin cá nhân?

Theo như thông tin của bộ Thông tin và truyền thông, việc mất dữ liệu cá nhân hay tiền trong tài khoản ngân hàng có thể xảy ra khi kẻ gian gửi kèm Link (Website giả mạo) để dẫn dụ người dùng nhấp vào. Khi bạn nhấp vào, có thể bị dính phần mềm độc hại hoặc bị chuyển hướng đến các trang web lừa đảo. Sau đó, bạn sẽ bị đánh cắp thông tin hoặc tiền trong ngân hàng nếu bạn cung cấp số tài khoản và mật khẩu.

3. Cách để tránh bị lừa đảo trừ tiền ngân hàng khi nghe điện thoại 

Để tránh bị lừa đảo trừ tiên ngân hàng khi nghe điện thoại thì bạn cần chú ý và tuyệt đối không cung cấp các thông tin. Cụ thể:

  • Không cung cấp thông tin cá nhân CMND/CCCD, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng, người thân,….
  • Không cung cấp bất kỳ mã OTP nào: Các đối tượng thường tự xưng là ngân hàng hỗ trợ xử lý lỗi thẻ hoặc nhà mạng hỗ trợ nâng cấp sim khách hàng đang dùng thành sim 4G…..
  • Nếu bạn đang bán hàng Online thì cần cẩn trọng bởi vì sẽ có nhiều đối tượng giả danh là người mua hàng từ nước ngoài và tiến hành thanh toán qua link sẽ nhờ bạn điền các thông tin thanh toán. Đây là link hack tài khoản ngân hàng. Nếu bạn làm theo sẽ bị trừ tiền.
  • Các đối tượng giải danh cơ quan chức năng tòa an, công an,… gọi đến để thông báo tình trạng kiện tụng, vi phạm pháp luật và yêu cầu bạn chuyển tiền để nộp phạt…

Lời khuyên: Với những cuộc gọi lạ bạn nên từ chối trực tiếp, hoặc khi nghe máy nếu có dấu hiệu lừa đảo hãy gọi ngay 156 (miễn phí) để báo cáo số điện thoại lừa đảo.

Cách báo cáo số điện thoại quấy rối VinaPhone

Đây là những chiêu trò lừa đảo khiến bạn nghe điện thoại mất tiền trong tài khoản ngân hàng. Hy vọng sau thông tin này bạn sẽ có thể cẩn trọng hơn mỗi khi tiếp nhận những cuộc gọi lạ!