Post by: at

Một trong những điều mà người dùng hiện nay lo lắng đó là tình trạng bị xâm nhập vào điện thoại một cách bất hợp pháp. Vậy cách kiểm tra điện thoại có bị hack không? Hoặc các dấu hiệu nhận biết điện thoại của bạn đang bị hack là gì? Nếu bạn nghi ngờ điện thoại của mình bị hack và bạn muốn mau chóng xóa bỏ sự theo dõi này thì có thể tham khảo những thông tin hướng dẫn dưới đây. Có rất nhiều nguyên nhân khiến điện thoại của bạn bị hack bạn có thể tham khảo và chủ động kiểm tra trên điện thoại của mình ngay nhé!

Cách đăng ký 3G Vina cho mọi thuê bao

Cách đăng ký gói BIG90 mạng VinaPhone

cach kiem tra dien thoai co bi hack khong

Kiểm tra điện thoại có bị hack không?

1. Cách kiểm tra điện thoại có bị hack không?

Bất kể bạn dùng điện thoại nào thì cũng có nguy cơ bị hack điện thoại. Nếu bạn cảm thấy điện thoại của mình đột nhiên có những dấu hiệu bất thường như:

1.1. Pin hết nhanh chóng

Hao hụt pin cực nhanh là một trong những dấu hiệu rõ nhất của việc điện thoại bạn đang bị xâm nhập. Đã có rất nhiều người nhầm lẫn đây là dấu hiệu của việc chai pin. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng, bạn nên kiểm tra lại bằng cách tắt tất cả các ứng dụng trên điện thoại để xác định chính xác hơn.

1.2. Dữ liệu di động hao hụt bất thường

Nếu bạn đang truy cập mạng bằng dữ liệu di động nhưng dung lượng luôn bị hết nhanh 1 cách bất thường thì rất có thể điện thoại của bạn đang dính những phần mềm độc hại, virus đang hoạt động ngầm. Các ứng dụng này có thể làm nhiệm vụ truyền tin nên dẫn đến việc hao hụt data của bạn.

1.3. Máy nóng và tự khởi động lại

Máy của bạn đang hoạt động bình thường bỗng gặp phải tình trạng này thì chắc chắc là do đang có những ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại của bạn. Nếu bạn không sớm phát hiện thì nó có thể phá vỡ hệ thống bảo mật của điện thoại và khá thác các thông tin của bạn.

cach kiem tra dien thoai co bi hack khong

Máy nóng pin hao hụt nhanh

1.4. Xuất hiện các thông báo, âm thanh kỳ lạ

Đây là dấu hiệu rõ nét nhất nhất cho việc điện thoại bạn đang bị hack. Có các thông báo với nội dung không rõ ràng hoặc hiển thị thông báo nhưng mở ra lại là file trống. Bên cạnh đó, trong quá trình bạn tiếp nhận cuộc gọi bạn sẽ nghe thấy những tạp âm không rõ ràng. Đây là âm thanh từ thiết bị nghe lén.

Cách kiểm tra điện thoại có hỗ trợ eSim hay không?

2. Nguyên nhân khiến điện thoại bị hack

Những nguyên nhân khiến điện thoại bạn trở thành mục tiêu để kẻ xấu xâm nhập:

 • Do bạn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc về điện thoại.
 • Do bạn vô tình nhấn vào các link không rõ nguồn gốc. Các link này thường được share trên các trang mạng xã hội. Khi bạn click vào sẽ chuyển trang 1 website nào đó. Những web này có thể là web lậu chưa được cấp phép hoạt động.
 • Người dùng click vào các pop-up quảng cáo.
 • Điện thoại đã luôn mở Bluetooth hoặc chế độ chia sẻ khiến các đối tượng xấu có thể dễ dàng truy cập.
 • Do bạn đã sử dụng thiết bị WiFi công cộng không rõ nguồn gốc.
 • Sim của bạn vẫn chưa cập nhập thông tin chính chủ.

Nếu bạn vô tình thực hiện những hành động truy cập trên thì có thể các phầm mềm gián điện, hack điện thoại đã được cài đặt ngầm trên điện thoại. Từ đó chúng hoạt động và đánh cắp thông tin của bạn. Chính vì vậy khi bị hack điện thoại bạn sẽ thấy pin, data hao hụt nhanh và máy hoạt động thất thường.

Khi bị chặn số điện thoại sẽ như thế nào?

3. Cách xử lý khi điện thoại bị hack

Khi điện thoại bị tấn công thì bạn hãy chủ động khắc phục bằng những cách sau:

 • Thực hiện thay đổi toàn bộ mật khẩu trên điện thoại: Bạn nên cài đặt mật khẩu nhiều lớp và đặt mật khẩu hoàn toàn mới so với mật khẩu cũ. Và không nên chọn chế độ nhớ mật khẩu vì điều này khiến mật khẩu của bạn dễ dàng bị lộ.
 • Sử dụng phần mềm quét virut: Bạn sử dụng phần mềm quét virut để quét và phát hiện những mối nguy hại, những ứng dụng chạy ngầm hack điện thoại của mình. Nên chọn các phần mềm uy tín để  có được năng suất tốt nhất. Bạn cũng có thể đem đến các cửa hàng điện thoại uy tín để được hỗ trợ quét virut cho điện thoại.
 • Thiết lập lại cài đặt gốc cho điện thoại: Cách thiết lập trên iPhone và Android như sau:
  • Điện thoại iPhone: Vào Cài đặt ⇒ Chọn Cài đặt chung ⇒ Chọn mục Chuyển hoặc Đặt lại iPhone ⇒ Xác nhận lệnh Đặt lại là xong.
  •  Điện thoại Android: Vào Cài đặt ⇒ Chọn Hệ thống ⇒ Nhấn chọn lệnh Đặt lại ⇒ Chọn tiếp Đặt lại về dữ liệu gốc ⇒ Chọn Đặt lại điện thoại và xác nhận Đặt lại điện thoại là được.
cach kiem tra dien thoai co bi hack khong

Khôi phục cài đặt gốc trên iPhone

 • Không kết nối với WiFi công cộng khi không có VPN: Chức năng của VPN giúp ngăn ngừa các hacker đột nhập. Giúp bạn sử dụng mạng riêng tư mà không bị tấn công bởi những kẻ gian.
 • Bật xác thực hai yếu tố(2FA): Khi bật tính năng này, bất kỳ truy cập trên trình duyệt lạ nào cũng được cảnh báo trước nên người dùng sẽ an tâm và tài khoản sẽ được bảo mật hơn.
 • Xoá lịch sử truy cập trên Internet: Xoá lịch sử dùng Internet giúp điện thoại bạn được bảo vệ hơn.

4. Một số cách phòng tránh việc điện thoại bị hack

Để tránh tình trạng điện thoại bị hack thì bạn có thể lưu ý 1 số thông tin sau trong quá trình sử dụng:

 • Cẩn trọng khi ghép đôi điện thoại với máy tính hoặc USB mang tính cộng đồng.
 • Không click vào các link không rõ nguồn gốc.
 • Không bẻ khóa điện thoại.
 • Hạn chế tải các ứng dụng File APK.
 • Không nên dùng tính năng nhớ mật khẩu.
 • Không sử dụng WiFi cộng đồng.
 • Luôn cài đặt mật khẩu để tăng độ bảo mật.
 • Quét Virus cho điện thoại thường xuyên.

Nghe điện thoại bị mất tiền trong ngân hàng

Bài viết vừa giúp bạn tìm hiểu về cách kiểm tra điện thoại có bị hack không. Hãy lưu lại những thông tin này để đảm bảo việc sử dụng di động của bạn được đảm bảo an toàn nhé!