Post by: at

Đổi tiền rách tại ngân hàng sẽ là giải pháp tốt nhất giúp bạn có thể lấy lại số tiền chẳng may bị rách trong quá trình sử dụng. Vậy điều kiện để đổi ra sao? Phí đổi như thế nào? Hãy cùng 3gvinaphone.com.vn tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây nhé!

cach doi tien rach o ngan hang agribank vietcombank bidv

Cách đổi tiền rách ở ngân hàng Agribank, Vietcombank, BIDV

Quy định về đổi tiền rách tại ngân hàng

Theo quy định đổi tiền tại ngân hàng theo thông tư 25/2013/TT-NHNN. Bạn có thể đổi lại tiền rách nếu:

 • Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (yếu tố chủ quan) như tiền giấy/polime bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn chữ số, nhàu, nát, nhòe bẩn cũ. Tiền kim loại bị mòn, han gỉ, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn, chữ số và lớp mạ đồng.
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in đúc của nhà sản xuất như giấy in bị gấp nếp làm mất hình ảnh hoặc màu in.
 • Nếu tiền của bạn bị hư hỏng do quá trình bảo quản thì phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau thì mới có thể đổi:
  • Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ý.
  • Trường hợp tiền bị cháy, thủng thì phần còn lại phải trên 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại.
  • Nếu được can dán phải có diện tích tối thiểu 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại. Đồng thời đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục (mặt trước, mặt sau, bên trên, dưới, trái, phải).
  • Nếu bị biến dạng co nhỏ do cháy thì diện tích tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại.

Cách đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank, Vietcombank, BIDV

Hiện nay, tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính đều hỗ trợ đổi tiền rách. Bạn có thể mang tiền ra bất kỳ chi nhánh nào để thực hiện việc đổi tiền. Tuy nhiên mỗi ngân hàng sẽ có quy định và điều kiện đổi trả khác nhau, cụ thể:

1. Đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank

Để đổi tiền rách tại ngân hàng Agribank, bạn phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định hiện hành gồm:

 • Tiền do chính ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành và được quyền lưu hành hợp pháp trên thị trường.
 • Tiền bị rách do quá trình lưu hành, bị thay đổi màu sắc, hoa văn bị mờ, tiền đã bị rách rời được dán lại nhưng phải đảm bảo còn nguyên tờ.
 • Tiền bị hư hỏng do lỗi kỹ thuật của nơi sản xuất như bị mất màu in, giấy in bị nếp gấp hoặc một số lỗi kỹ thuật khác.
 • Tiền bị rách do quá trình bảo quản không đúng phương pháp làm tiền bị các lỗi như thủng, cháy, biến dạng,…
 • Đối với các trường hợp tiền bị xác định biến dạng do hư hỏng hay một số hành vi phá hoại, khi đó đơn vị thu đổi cần báo ngay với cơ quan công an để tiến hành kiểm tra để giám định.

Những lưu ý khi đăng ký đổi tiền rách ở ngân hàng Agribank

Đối với những loại tiền đủ tiêu chuẩn để lưu thông do bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu hành hay do lỗi kỹ thuật từ phía nơi sản xuất tiền khách hàng không cần phải nộp bất kỳ một giấy tờ nào cho ngân hàng.

Đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành do quy trình bảo quản của cá nhân, tổ chức không đúng cách, nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng điền đầy đủ các thông tin vào Đơn đề nghị đổi tiền không đáp ứng được tiêu chuẩn lưu hành và bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

2. Đổi tiền rách tại ngân hàng Vietcombank

Tiền hư hỏng sẽ được đổi tại ngân hàng Vietcombank gồm:

 • Tiền polymer bị nhàu, nát, bẩn, rách rời hay liền mảnh do được dán lại.
 • Tiền bị mờ màu sắc, hoa văn, chữ số do đã quá cũ hoặc do lớp mực in đã bị bào mòn trong quá trình sử dụng.
 • Tiền bị cháy hay biến dạng do tiếp xúc với các hóa chất.
 • Bị viết, vẽ trên tờ tiền hoặc bị mục, biến dạng vì một lý do nào đó.
 • Với tiền xu, ngân hàng sẽ chỉ đổi lại những đồng đã bị bào mòn, hư hỏng một phần hay toàn bộ những hình ảnh, hoa văn, chữ, số hoặc lớp mạ phía trên bề mặt do quá trình sử dụng, bảo quản.
 • Đồng tiền bị cong, vênh hay thay đổi hình dạng, kích thước do yếu tố ngoại lực hoặc hóa chất.

Tuy nhiên, trong trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng hay rách mất một phần lớn hơn 60% diện tích thì sẽ xét vào diện không đủ điều kiện được đổi và thông báo lý do không quy đổi tiền mới.

Khi đổi tiền rách tại Vietcombank, bạn chỉ cần mang theo tiền không đủ tiêu chuẩn (bị rách, nát, mờ,…) đến các chi nhánh và phòng giao dịch gần nhất để tiến hành đăng ký quy đổi.

3. Đổi tiền rách tại ngân hàng BIDV

Theo đó tại BIDV, ngân hàng sẽ đổi với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, hư hỏng trong quá trình lưu thông, lỗi do in đúc thì khách hàng có thể thực hiện ngay không cần giấy tờ thủ tục.

Đối với tiền bị biến dạng do quá trình bảo quản, thì bạn lập Giấy đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và mang theo Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu để thực hiện.

Quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng

Khi đổi tiền rách tại các ngân hàng, khách hàng mang tiền không đủ tiêu chuẩn đến các chi nhánh và phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng đó để tiền hành đăng ký quy đổi.

Trong trường hợp không thể xác định được tiền có đủ tiêu chuẩn được quy đổi hay không thì:

 • Trong vòng 5 ngày kể từ ngày đăng ký, đơn vị thu – đổi sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng khách hàng đã đăng ký chuyển đổi.
 • Trong vòng 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng mà khách hàng đã đăng ký sẽ thông báo kết quả giám định bằng văn bản và trao trả hiện vật cho đơn vị đề nghị giám định.
 • Trong trường hợp không thể thực hiện giám định được thì trong vòng 15 ngày, các chi nhánh hay phòng giao dịch sẽ chuyển hiện vật kèm theo giấy giám định trở về Cục Phát hành và Kho quỹ để thực hiện giám định.
 • Sau 7 ngày làm việc, Cục Phát hành và Kho quỹ sẽ tiến hành thông báo kết quả đã giám định. Trong trường hợp phát hiện, tờ tiền có dấu hiệu hư hỏng, rách do hành vi cố ý hủy hoại, thì đơn vị thu – đổi sẽ tiến hành lập biên bản tạm thời thu giữ hiện vật và chuyển ngay cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết luận của cơ quan công an là căn cứ để đơn vị có trách nhiệm thu – đổi thực hiện việc quy đổi tiền rách cho khách hàng hoặc thực hiện xử lý hiện vật theo đúng quy định pháp luật.

Chúc bạn đổi tiền rách ở ngân hàng Agribank, Vietcombank, BIDV thành công và nhận lại số tiền đã bị rách để sử dụng cho cuộc sống hằng ngày.

»Tin tức liên quan: