Post by: at

Cần chuẩn bị thủ tục đổi thẻ căn cước hết hạn khi vừa đủ 25, 40 và 60 tuổi. Việc này sẽ giúp bạn tránh những phát sinh không đáng có khi cần CCCD để làm các giầy tờ nào đó. Vậy thủ tục đổi căn cước công dân hết hạn gồm những giấy tờ gì? Trình tự cấp đổi ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của 3gvinaphone.com.vn để hiểu rõ hơn về vấn đề làm lại CCCD hết hạn cần những gì nhé.

Thu tuc doi can cuoc cong dan het han

Thủ tục đổi Căn cước công dân hết hạn

1. Khi nào cần thực hiện thủ tục làm lại CCCD hết hạn?

Theo khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân năm 2014, khi công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Thì thẻ CCCD đã bị hết hạn, cần làm lại để sử dụng. Trường hợp, thẻ mới được cấp lại trong thời gian trước 2 năm hết hạn theo quy đinh, thì vẫn có thể sử dụng thẻ này đến kỳ thay đổi tiếp theo. Ví dụ, bạn năm nay 38 tuổi đi làm lại CCCD, thì thẻ CCCD của bạn vẫn có hiệu lực sử dụng đến năm bạn 60 tuổi.

2. Chi tiết các thủ tục đổi căn cước công dân hết hạn mới nhất

Để đổi CCCD hết hạn, bạn cần chuẩn bị những thủ tục đổi CCCD gắn chip hết hạn như sau:

 • Tờ khai Căn cước công dân (Theo mẫu được cấp tại chỗ bạn đến đổi thẻ).
 • Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (theo mẫu).
 • Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi các thông tin (Nếu có).
 • Thẻ Căn cước công dân cần đổi.

3. Trình tự cách đổi thẻ căn cước công dân hết hạn bạn cần biết

Sau khi đã biết được thủ tục đổi căn cước công dân hết hạn, bạn cần thực hiện các bước sau để đổi được CCCD. Cụ thể:

Bước 1: Cung cấp thông tin Tờ khai căn cước công dân

Bạn cần cung cấp các thông tin được yêu cầu ở trong Tờ khai căn cước công dân. Ví dụ như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số CMND, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, nghề nghiệp, họ tên cha mẹ, vợ/chồng,…

Bước 2: Kiểm tra và đối chiếu thông tin

Sau khi đã điền đủ thông tin, bạn cần đưa tờ khai cho cán bộ tiến nhận hồ sơ. Lúc này, các CB sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu xem các thông tin đã chính xác chưa, đã trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia hay chưa. Cụ thể:

 • Trường hợp thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.
 • Nếu đủ điều kiện, sẽ chuyển sang bước tiếp theo.
 • Đủ điều kiện nhưng thông tin chưa đầy đủ thì công dân bổ sung hoặc kê khai lại. Nếu thiếu giấy tờ liên quan theo quy định thì hướng dẫn bằng văn bản cho công dân, ghi rõ nội dung cần bổ sung.
 • Trường hợp qua đối chiếu thông tin thấy không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ cho công dân và ghi rõ lý do vào Tờ khai căn cước công dân.

Bước 3: Thu dấu vân tay và chụp ảnh chân dung

Khi đã kiểm tra thông tin và đối chiếu xác thực xong, bạn cần đến khu lấy dấu vân tay và chụp ảnh chân dung cho CCCD.

Bước 4: In phiếu thu, ký xác nhận

Bạn cần kiểm tra lại thông tin trên phiếu 1 lần nữa và ký xác nhận thông tin là đúng sự thật. Ngoài ra, nếu có phiếu bổ sung thông tin, bạn cũng cần xem lại thông tin đã được chỉnh sửa, cập nhật và ký xác nhận.

Bước 5: Thực hiện thu CCCD cũ, nộp lệ phí và lấy giấy hẹn

Một khi đã hoàn thành xong các bước kể trên, bạn cần nộp lại CCCD cũ. Đồng thời nộp lệ phí (nếu có) cho cán bộ nhân viên nơi thực hiện chuyển đổi CCCD hết hạn. Tiếp đến, bạn cần xem thời gian trên giấy hẹn để lấy CCCD mới (có thể đến đúng ngày hoặc sau ngày đó).

 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết)
 • Lệ phí cấp đổi thẻ CCCD: Miễn phí

Bước 6: Nhận kết quả

Hoàn thành xong các thủ tục đổi căn cước công dân hết hạn và nhận kết quả tại:

 • Nơi trả kết quả: Tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.
 • Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận: Công an cấp huyện/Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội/Trung tâm căn cước công dân quốc gia.
 • Thời hạn thực hiện: Đối với thành phố/thị xã thì trong thời hạn 1,5 ngày làm việc; Đối với các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo: Trong thời hạn 10 ngày làm việc; Đối với các khu vực còn lại: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ.

4. Hết hạn CCCD làm lại ở đâu?

Việc hết hạn CCCD khi bạn đang sinh sống và làm việc tại 1 thành phố/tỉnh khác quê là điều không thể tránh khỏi. Vậy khi CCCD bị hết hạn, có cần phải về quê làm không?

Theo quy định Điều 26 Luật Căn cước công dân, thì có thể chọn đến các địa điểm sau để làm thủ tục cấp lại CCCD hết hạn. Cụ thể:

 • Tại cơ quan quản lý CCCD của Bộ Công an;
 • Tại cơ quan quản lý CCCD của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Tại cơ quan quản lý CCCD của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
 • Cơ quan quản lý CCCD có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Dựa theo quy định này, thì bạn không cần phải về quê để xin cấp lại CCCD. Mà có thể làm lại CCCD hết hạn tại bất kỳ địa phương nào, nơi bạn đang sinh sống và làm việc.

Đến đây, hẳn bạn đã biết thủ tục đổi thẻ CCCD hết hạn gồm những gì và cách đổi CCCD hết hạn sao cho đúng rồi nhỉ. Thủ tục đổi căn cước công dân hết hạn gồm có 4 loại giấy tờ được nêu rõ trong phần đổi CCCD hết hạn căn những giấy tờ gì ở mục 2.