Post by: at

Từ ngày 1/7/2024, để chuyển tiền online hoặc nạp tiền vào ví điện tử từ 10 triệu đồng/lần hoặc từ 20 triệu đồng/ngày, thanh toán hóa đơn từ 100 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học khớp với dữ liệu trên thẻ CCCD gắn chip. Trong quá trình cập nhật sinh trắc học ngân hàng người dùng buộc phải quét NFC Căn cước công dân theo quy định. Vậy điện thoại không hỗ trợ NFC thì phải làm sao để quét? Có thể tự cài đặt thêm NFC vào thiết bị iOS, Android không?

NFC không được trang bị ở tất cả các dòng điện thoại mà chỉ những dòng được nhà sản xuất thêm vào mới dùng được tính năng này. Cập nhật thông tin cách xử lý khi điện thoại không có NFC dưới đây để cài đặt sinh trắc học thành công.

Đk 4G MobiFone theo tháng giá rẻ nhất

Bảng giá gói cước VinaPhone 4G

Số tổng đài Mobi là số mấy

dien thoai khong ho tro nfc thi phai lam sao

Điện thoại không có NFC cập nhật sinh trắc học ngân hàng được không?

1. Tìm hiểu NFC là gì?

NFC là viết tắt của từ tiếng Anh Near Field Communication – Đây là 01 công nghệ giao tiếp tầm ngắn, dạng kết nối không dây tương tự như WiFi, Bluetooth. Tính năng NFC được ứng dụng nhiều vào các hoạt động:

 • Thanh toán không tiếp xúc.
 • Chia sẻ dữ liệu giữa 2 thiết bị có hỗ trợ NFC với nhau.
 • Kết nối với thiết bị khác…

Cấu hình APN VinaPhone là gì? Cách cài đặt

2. Điện thoại không có NFC có cài đặt sinh trắc học được hay không?

Cập nhật thông tin sinh trắc học theo quy định của ngân hàng nhà nước để thực hiện các giao dịch chuyển tiền có giá trị trên 10.000.000đ/giao dịch hoặc hạn mức giao dịch vượt quá 20.000.000đ/ngày. Trong quá trình cài đặt sinh trắc học ngoài chụp ảnh Căn cước công dân, xác thực dữ liệu khuôn mặt thì mọi người còn cần phải quét NFC CCCD để hoàn tất. Vậy điện thoại không có NFC cập nhật sinh trắc học có được không?

Thông tin đến bạn điện thoại không có NFC sẽ KHÔNG THỂ cài đặt sinh trắc học được. Theo quy định từ các ngân hàng thì để cài đặt sinh trắc học thành công điều kiện bắt buộc người dùng phải có đó là thiết bị di động có hỗ trợ NFC.

3. Điện thoại không hỗ trợ NFC thì phải làm sao?

Vì không thể cập nhật sinh trắc học ngân hàng thực hiện các giao dịch chuyển tiền lớn nhiều người đã tìm kiếm cách xử lý khi thiết bị không hỗ trợ NFC. Hiện người dùng không thể tự thêm công nghệ NFC vào điện thoại của mình, đây là công nghệ do chính nhà sản xuất thêm vào trong quá trình thiết kế. Bạn đừng quá lo lắng, nếu điện thoại không hỗ trợ NFC mà vẫn muốn cài đặt sinh trắc học thì bạn hãy:

 • Mượn điện thoại người thân, bạn bè có công nghệ NFC để đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng và cài đặt sinh trắc học cho tài khoản của mình.
 • Hoặc di chuyển ra trực tiếp cửa hàng giao dịch ngân hàng đang dùng, mang theo Căn cước công dân chính chủ để được hỗ trợ cập nhật thông tin sinh trắc học.

Chế độ gỡ lỗi ADB trên điện thoại là gì?

4. Thông tin liên quan đến công nghệ NFC cần nắm rõ 

4.1 NFC có trên điện thoại nào? 

Dưới đây là 1 số dòng điện thoại có hỗ trợ NFC bạn có thể tham khảo:

 • iPhone nào có NFC: Từ iPhone 7 trở đi Apple đã tích hợp tính năng NFC này vào thiết bị để người dùng sử dụng, bao gồm: iPhone 7/7 Plus, iPhone 7s/7s Plus; iPhone 8/8Plus, iPhone 8s/8s Plus; iPhone SE, iPhone X/Xs, Xs Max, iPhone XR; iPhone 11, iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max; iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max; iPhone 14, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max; iPhone 15, iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max.
 • Samsung có hỗ trợ NFC: Galaxy A3, Galaxy A5, Galaxy A7, Galaxy A51, Galaxy A52, Galaxy A72, Galaxy S7 Edge, Galaxy S8, Galaxy S8 Plus, Galaxy S20 FE, Galaxy S21, S21 Plus, Galaxy S21 Ultra, Galaxy J5, Galaxy J7, Galaxy C7/C7 Pro, Galaxy C9 Pro, Galaxy Note 3, Galaxy Note 4, Galaxy Note 5, Galaxy Note 8, Galaxy Note 9, Galaxy Note 10/10+, Galaxy Note 20, Galaxy Z Flip, Galaxy Z Flip, Galaxy Z Fold2…
 • Điện thoại OPPO có NFC: Find 5, Find 7, Find X3 Pro, OPPO N1, R15 Pro…
 • Xiaomi có công nghệ NFC: Mi 2A, Mi 5/Mi 5 Pro, Mi Mix, Mi Mix 2, Mi Note 2, Redmi Note 10 Pro, Mi 11…
 • OnePlua: OnePlus 3, OnePlus 5, OnePlus 5T, OnePlus 6, OnePlus 7T, OnePlus 8 and OnePlus 8 Pro, OnePlus 8T, OnePlus One, OnePlus Nord N10…
 • Sony có NFC: Sony Xperia T, Xperia T2 Ultra, Xperia Tablet Z, Xperia V, Xperia VL, XZ Premium, Xperia XZ1 Compact, Xperia XZs, Xperia Z, Xperia Z Ultra, Xperia Z1…
 • Huawei có NFC: Honor 6, Honor 8, Honor 9, Mate 10 and Mate 10 Pro, Mate 8, Mate 9, P10, P10 Plus, P8, Sonic/Turkcell T20…
 • NFC có trên điện thoạiNokia: Nokia 3, Nokia 5, Nokia 6, Nokia 603, Nokia 700, Nokia 701, Nokia 801T, Lumia 1020, Lumia 1520, Lumia 2520…

Danh sách các điện thoại thông minh hỗ trợ eSIM

4.2 Kiểm tra điện thoại có NFC hay không cực dễ

+ Tra cứu iPhone có hỗ trợ NFC không

Nếu muốn biết iPhone bạn đang dùng có NFC hay không thì hãy thao tác qua 2 bước dưới đây:

 • Bước 1: Vào Phím tắt trên iPhone của bạn → Chọn Tự động hoá và bấm Tự động hoá mới.
 • Bước 2: Lúc này hệ thống sẽ hiển thị các chế độ, công nghệ có trên iPhone bạn đang dùng. Lướt tìm xem có NFC không, nếu có thì có nghĩa iPhone của bạn có công nghệ NFC.

kiem tra iphone co nfc khong

+ Kiểm tra điện thoại có NFC không trên Android

Với điện thoại Android người dùng kiểm tra có NFC hay không trực tiếp trong cài đặt thiết bị: Truy cập vào Cài đặt rồi nhấn vào mục Kết nối ⇒ Nếu có mục NFC và thanh toán không tiếp xúc thì tức là điện thoại bạn có hỗ trợ tính năng này.

kiem tra dien thoai co nfc khong

4.3 Cách cập nhật sinh trắc học ngân hàng 

Để cập nhật sinh trắc học cho tài khoản ngân hàng của mình bạn vào trực tiếp ứng dụng ngân hàng đang dùng → Đăng nhập tài khoản của mình vào như thông thường, tìm đến và chọn vào thông báo Cập nhật sinh trắc học ngân hàng → Tiến hành cài đặt sinh trắc học theo yêu cầu từ hệ thống: Đưa 2 mặt thẻ CCCD gắn chip vào để chụp xác minh, đưa mặt CCCCD có chip áp vào thân máy để đọc dữ liệu qua NFC → Cuối cùng thực hiện xác thực dữ liệu khuôn mặt và cập nhật thông tin theo yêu cầu để hoàn thành.

Rút tiền từ sim Vina về tài khoản ngân hàng ai cũng làm được

Như vậy bạn đã rõ mình nên làm gì trong trường hợp điện thoại không có NFC để cập nhật sinh trắc học ngân hàng rồi đúng không? Chia sẻ thông tin để người thân, bạn bè biết rõ điện thoại không hỗ trợ NFC sẽ không thể cài đặt sinh trắc học nhé!