Post by: at

Gần đây nhiều người dùng thiết bị Android: Samsung, OPPO, Xiaomi… truy cập vào ứng dụng VNeID nhận phải thông báo “Để sử dụng ứng dụng, bạn vui lòng tắt chế độ gỡ lỗi ADB trên điện thoại”. Đây là lỗi gì? Làm sao để tắt chế độ gỡ lỗi ADB trên Android? Nếu bạn đang dùng các thiết bị di động không đăng nhập vào được VNeID do bật chế độ gỡ lỗi ADB thì hãy cập nhật hướng dẫn tắt ngay sau đây.

Các gói cước VinaPhone 4G tháng tặng data phút gọi

Chi tiết gói BIG90 VinaPhone tặng 1GB mỗi ngày

Đăng kí mạng 5G VinaPhone mới nhất

tat che do go loi adb tren android

Hướng dẫn cách tắt chế độ gỡ lỗi ADB trên điện thoại nhanh chóng

1. Chế độ gỡ lỗi ADB là gì?

ADB hay còn gọi là Android Cầu gỡ lỗi – Đây là 01 công cụ dòng lệnh cho phép bạn giao tiếp với một thiết bị. Cụ thể nó được dùng để kết nối giao tiếp giữa một phiên bản giả lập (Android thiết bị) và tiến trình daemon chạy nền (máy chủ) giúp người dùng thực hiện nhiều hoạt động: Cài đặt, gỡ lỗi thiết bị, chạy các lệnh khác nhau trên điện thoại Android thông qua việc cho phép quyền truy cập vào shell Unix.

Cấu hình APN VinaPhone là gì? Cài đặt thế nào?

2. Tại sao VNeID thông báo tắt chế độ gỡ lỗi ADB trên điện thoại?

Ứng dụng VNeID cho ra mắt phiên bản 2.1.6 mới nhất vào ngày 30/5/2024 vừa qua đã bổ sung các biện pháp bảo mật nâng cao nhằm ngưng hoạt động trên các điện thoại Android đã bị can thiệp về phần mềm. Theo đó, những thiết bị Android đã root, unlock boatloader, kích hoạt chế độ nhà phát triển hay bật chế độ gỡ lỗi ADB… sẽ không thể đăng nhập VNeID.

Theo phản ánh, đa số khách hàng dùng điện thoại Xiaomi xách tay nội địa sẽ nhận được các thông báo lỗi khi truy cập vào ứng dụng định danh điện tử VNeID. Bởi những chiếc điện thoại này dành cho thị trường Trung Quốc, được chạy phiên bản MIUI/HyperOS nên không tối ưu khi dùng ở nước ta. Để hoạt động tốt ở Việt Nam, thiết bị Xiaomi thường bị mở khóa bootloader để chạy bản phần mềm khác dành cho thị trường quốc tế → Điện thoại sẽ không còn được bảo đảm về mặt bảo mật, có sự can thiệp về phần mềm nên bị ngưng dùng VNeID phiên bản mới nhất.

Cách kiểm tra số điện thoại đăng ký CCCD định danh với VNeID

3. Hướng dẫn cách tắt chế độ gỡ lỗi ADB trên Android

Trước khi phiên bản 2.1.6 VNeID được tung ra thì người dùng Android vẫn tải ứng dụng về và đăng nhập bình thường. Tuy nhiên, sau khi cập nhật phiên bản VNeID mới nhất thì lại nhận được thông báo tắt chế độ gỡ lỗi ADB trên điện thoại để sử dụng ứng dụng. Đây là tính năng bảo mật của ứng dụng định danh điện tử để bảo đảm an toàn dữ liệu cho người dân, không phải lỗi từ ứng dụng VNeID.

Qua tìm hiểu từ nhiều người dùng thì họ đã tắt chế độ gỡ lỗi ADB trên điện thoại thành công bằng thao tác tắt chế độ nhà phát triển trong phần cài đặt điện thoại. Chi tiết 2 bước tắt chế độ gỡ lỗi ADB trên Android:

  • Bước 1: Trước hết bạn vào cài đặt trên điện thoại → Kéo xuống dưới để tìm mục cài đặt bổ sung rồi chọn vào tùy chọn nhà phát triển. (Hoặc tại phần cài đặt bạn nhấn vào ô tìm kiếm để tìm nhà phát triển và truy cập vào).

tat che do go loi adb vao vneid

  • Bước 2: Sau đó người dùng chỉ cần vô hiệu hóa/tắt đi tính năng tuỳ chọn nhà phát triển hoặc tắt tùy chọn gỡ lỗi USB đi là xong. Khi đã hoàn thành việc tắt chế độ nhà phát triển bạn vào lại ứng dụng VNeID sẽ không còn nhận được thông báo gỡ lỗi, tiến hành đăng nhập tài khoản để sử dụng nhé!
Tại sao không có tuỳ chọn nhà phát triển trên điện thoại?

Nhiều người thao tác gỡ lỗi ADB vào VNeID bằng cách tắt chế độ nhà phát triển nhưng lại không tìm thấy mục này trong cài đặt thiết bị Android. Thực tế mỗi dòng điện thoại sẽ có giao diện khác nhau nên bạn hãy vào cài đặt, tìm kiếm tuỳ chọn nhà phát triển để tắt đi. Trường hợp đã tìm kiếm nhưng không có mục để tắt thì hãy mang điện thoại đến cửa hàng sửa chữa nhờ hỗ trợ.

Trong trường hợp đã tắt nhưng vẫn không đăng nhập được ứng dụng VNeID, nguyên nhân có thể là do máy đã root hoặc unlock boatloader, việc này chủ yếu xảy ra trên các mẫu điện Android xách tay, do phải mở khóa để cài đặt ROM tùy chỉnh.

Cách đăng ký mạng 4G VinaPhone giá rẻ nhất

4. Những lỗi đăng nhập ứng dụng VNeID phiên bản mới nhất

Tuỳ từng thiết bị Android của khách hàng sẽ nhận được các thông báo lỗi khác nhau khi truy cập vào VNeID phiên bản mới nhất 2.1.6. Cụ thể là những thông báo lỗi phổ biến sau:

  • Để sử dụng ứng dụng, bạn vui lòng tắt chế độ gỡ lỗi ADB trên điện thoại.
  • Thiết bị của bạn không an toàn, có rủi ro chứa mã độc…
  • Để sử dụng ứng dụng, bạn vui lòng tắt chế độ nhà phát triển trên điện thoại.
  • Hoặc yêu cầu tắt tùy chọn gỡ lỗi USB…

*** Trong trường hợp gặp lỗi không thể đăng nhập vào ứng dụng VNeID người dùng hãy tìm cách unroot, lock boatloader và thực hiện tắt chế độ nhà phát triển, gỡ lỗi USB, gỡ lỗi ADB… trong cài đặt điện thoại.

Tổng đài VNeID bộ công an hỗ trợ mọi vấn đề

Chi tiết cách tắt chế độ nhà phát triển Android cùng các thiết bị Android khác đã được hướng dẫn phía trên. Mọi người hãy truy cập vào cài đặt điện thoại tìm kiếm nhà phát triển để tắt đi thì ngay lập tức chế độ gỡ lỗi ADB cũng bị huỷ giúp bạn vào VNeID thành công.