Post by: at

Các hình thức lừa đảo qua Shopee, TikTok đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Điển hình như bị người khác lấy số điện thoại đặt hàng trên Shopee, TikTok. Cụ thể, bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ nhân viên giao hàng của các đơn vị vận chuyển. Yêu cầu bạn nhận hàng và thanh toán đơn hàng. Bạn vẫn không mảy may suy nghĩ cho đến khi mở gói hàng ra mới phát hiện mình bị lừa. Để hiểu hơn về thủ đoạn lừa đảo này và cách xử lý khi gặp tình trạng này, hãy cùng xem bài viết sau đây của 3gvinaphone.com.vn.

Bi nguoi khac lay so dien thoai dat hang tren Shopee

Bị người khác lấy số điện thoại đặt hàng trên Shopee

1. Nguyên nhân bị người khác lấy số điện thoại đặt hàng trên Shopee, TikTok

Bạn nhận được cuộc gọi từ Shiper và không nhớ mình đã đặt hàng lúc nào. Việc này có thể là do bạn đã bị người khác lấy số điện thoại đặt hàng trên TikTok hay Shopee. Vậy tại sao lại bị người khác lấy số điện thoại đặt hàng?

 • Người thân, bạn bè, người yêu lấy số điện thoại đặt hàng Shopee, TikTok mà không nói với bạn
 • Bạn đã vô tình làm lộ thông tin khi nhấn vào đường link lạ, đăng ký ứng dụng lạ,…
 • Một số shop lừa đảo biết được số điện thoại nên đã tạo đơn giả để lừa bạn

Bị lộ số điện thoại có sao không?

2. Nên làm gì khi bị người khác lấy SĐT đặt hàng trên TikTok, Shopee

Trường hợp bạn bị người khác lấy SĐT đặt hàng trên Shopee, TikTok. Bạn cần thực hiện các thao tác sau để xác minh có phải bạn hay người quen biết bạn lấy số điện thoại đặt hàng không. Cụ thể:

1. Nếu bạn đặt hàng trên Shopee, TikTok mà quên mất

Đôi lúc, bạn đặt quá nhiều đơn hàng hay công việc quá bận rộn nên không nhớ mình đặt hàng lúc nào. Khi có cuộc gọi từ Shiper, hãy nhanh chóng vào App và kiểm tra. Bằng cách:

 • Trên Shopee: Mở Shopee, chọn Tôi rồi chọn Chờ Giao hàng. Nếu có đơn hàng hiển thị đang giao và đơn vị giao trùng với đơn vị trên hệ thống thì bạn mới lấy hàng.
Cach kiem tra don hang dang giao tren Shopee

Cách kiểm tra đơn hàng đang giao trên Shopee

 • Trên TikTok: Mở TikTok, chọn Shop rồi chọn Đơn hàng. Nếu có đơn hàng hiển thị đang trên đường giao, thì bạn mới lấy hàng.

2. Bạn không đặt hàng nhưng vẫn giao

Nếu bạn không đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử. Nhưng vẫn nhận được cuộc gọi từ Shiper, thì có 2 trường hợp xảy ra:

 • Thứ nhất, có thể người thân, bạn bè, người yêu lấy số điện thoại của bạn để đặt hàng mà quên báo. Hãy hỏi kỹ thông tin của Shiper và liên hệ với họ để xác nhận.
 • Thứ hai, thông tin cá nhân của bạn đã bị lộ và người hay shop nào đó đã có được thông tin này. Và tạo đơn giả để lừa bạn nhận và thanh toán đơn hàng. Lúc này, chắc chắn bạn đã bị người khác lấy số điện thoại đặt hàng trên Shopee nhằm mục đích lừa đảo

3. Kiểm tra thông tin người gửi/nhận

Trước khi nhận hàng, hãy kiểm tra thật kỹ thông tin người gửi và người nhận. Hãy tra xem thử thông tin người gửi là từ Shop ruột của bạn, hay từ Shop bạn đã đặt hàng hay không.  Bên cạnh đó, kiểm tra phía thông tin người nhận (thông tin của bạn) có giống với thông tin bạn hay để trên Shopee, TikTok để nhận hàng không.

Trường hợp bạn phát hiện ra lỗi sai từ phía thông tin người gửi/nhận. Bạn có thể không nhận đơn hàng này từ Shiper.

Tra cứu thông tin thuê bao người dùng VinaPhone

4. Thanh toán trước các đơn hàng đã đặt

Hành vi thanh toán lúc nhận hàng chính của bạn chính là kẽ hở để nhiều đối tượng lợi dụng lừa đảo bạn. Vậy nên, nếu được, hãy thực hiện thanh toán trước bằng ví ShopeePay, tài khoản ngân hàng, Số dư TK Shopee, Shopee Later,…

Lúc này, mọi đơn hàng của bạn sẽ được thanh toán trước. Và nếu có ai đó còn yêu cầu bạn nhận hàng và trả tiền, thì đây rất có khả năng là bọn lừa đảo giả danh Shiper.

5. Kiểm tra đơn hàng lúc thanh toán

Khi nhận được đơn hàng và có thông tin được đồng kiểm (kiểm tra hàng lúc nhận). Hãy mở đơn hàng ra kiểm tra trước khi thanh toán tiền cho Shiper. Như vậy, dù cho có gặp phải đơn hàng lừa đảo hay kém chất lượng, bạn cũng có lý do để không phải nhận đơn hàng này.

6. Bị lừa đảo bằng đơn hàng Shopee, TikTok có được hỗ trợ xử lý không?

Nếu bạn bị lừa bởi cuộc gọi giả mạo là Shiper giao các đơn hàng trên Shopee, TikTok. Thì Shopee hay TikTok sẽ không hỗ trợ xử lý hay hoàn tiền cho bạn. Bởi đây không phải là đơn hàng đặt trên hệ thống của họ.

Trong trường hợp này, nếu giá trị đơn hàng quá lớn, bạn hãy thử liên hệ với Shop in trên đơn hàng để điều tra làm rõ. Hoặc đến cơ quan công an để trình báo và nhận hỗ trợ.

Những biện pháp phòng tránh tình trạng mất thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là những thông tin rất quan trọng của bạn. Bạn chỉ nên cung cấp một vài thông tin cá nhân liên quan cho các đơn vị uy tín. Đồng thời, cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Không cung cấp các thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại
 • Không bấm vào đường link lạ
 • Không tải phần mềm lạ theo hướng dẫn của người khác.
 • Ẩn các nội dung như số điện thoại, email cá nhân trên các trang mạng xã hội.

Cách báo cáo số điện thoại lừa đảo VinaPhone

Bị người khác lấy số điện thoại đặt hàng trên Shopee, TikTok là một chuyện hết sức phổ biến hiện nay. Đã có rất nhiều người tin tưởng và chuyển tiền cho những người tự xưng là Shiper để rồi bị lừa. Tuy giá trị đơn hàng không quá lớn nhưng bạn vẫn nên có tâm lý đề phòng trước hình thức lừa đảo này. Đồng thời, hãy sử dụng hình thức thanh toán trước, để hạn chế nguy cơ lừa đảo qua Shopee, TikTok nhé.