Post by: at

Đối với những thuê bao viễn thông mới thì việc nắm rõ phôi sim là gì là việc khá quan trọng. Bởi khi bắt đầu hoà mạng, bạn cần phải mua phôi sim để đăng ký thông tin chính chủ rồi mới kích hoạt sử dụng được. Ngoài ra, thuê bao cần tìm hiểu những địa chỉ mua phôi sim trắng, đổi phôi sim uy tín để tránh bị lừa đảo nhé! Nhằm hỗ trợ người dùng tốt hơn, 3gvinaphone.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về phôi sim của tất cả các nhà mạng hiện nay ngay trong nội dung sau.

thong tin ve phoi sim

Giới thiệu những thông tin tổng quan về phôi sim hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách mua và dùng phôi sim, thuê bao cần xem qua phôi sim là gì và có mấy loại phôi sim hiện nay nhé!

1. Phôi sim là gì?

Phôi sim là thuật ngữ viễn thông dùng để chỉ những chiếc sim trắng vật lý chưa được lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào, kể cả số điện thoại. Ở trạng thái phôi sim, chiếc sim đó chỉ đơn giản là một miếng nhựa có gắn một mạch đồng nhỏ phía trên. Chỉ khi khách hàng mua, đăng ký thông tin chính chủ cho phôi sim thì nhà mạng mới kích hoạt chiếc sim đó để bạn sử dụng.

2. Có bao nhiêu loại phôi sim?

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thuê bao, nhà mạng đã triển khai 3 loại phôi sim khác nhau phù hợp cho nhiều dòng máy điện thoại. Bạn hãy tham khảo thông tin chi tiết trong bảng dưới đây:

Loại phôi simKích thướcTương thích
Plug-in15mm x 25mmCác dòng điện thoại cũ, điện thoại cục gạch
Micro12mm x 15mmCác dòng điện thoại tầm trung, hoặc dùng trên máy tính bảng
Nano8.8mm x 12.3mmCác dòng điện thoại đời mới, điện thoại thông minh tích hợp nhiều tính năng

Có thể thấy, xu hướng của việc làm sim ở tất cả nhà mạng hiện nay là càng nhỏ gọn càng tốt. Trong tương lai, người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua việc mua phôi sim vật lý và chuyển sang sử dụng esim được tích hợp sẵn trên điện thoại. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có nhu cầu mua phôi sim để dùng thì hãy tiếp tục xem bài viết này nhé!

cac loai phoi sim

Cách kiểm tra điện thoại có hỗ trợ esim hay không?

Hướng dẫn cách mua hoặc đổi phôi sim các nhà mạng Việt Nam

Thực tế, việc mua hay đổi phôi sim ở tất cả các mạng đều có chung cách thực hiện. Do đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng theo hướng dẫn sau cho dù đang hoà mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel, Vietnamobile hay các nhà mạng ảo khác nhé!

  • Bước 1: Thuê bao đem đầy đủ thủ tục gồm CMND/ CCCD chính chủ đến cửa hàng giao dịch vụ gần nhất (Tham khảo địa chỉ cửa hàng VinaPhone trên toàn quốc).
  • Bước 2: Bạn yêu cầu được mua mới hay thay đổi phôi sim của mình. Nhân viên sẽ kiểm tra và hoàn tất thủ tục của bạn trong vòng 15 – 30 phút tuỳ vào tình hình cửa hàng có đông khách hay không.
  • Bước 3: Thuê bao thanh toán phí và nhận sim sử dụng tuỳ theo nhu cầu của mình.

** Giá cước phôi sim của các nhà mạng như sau:

  • VinaPhone: 12.500đ/ chiếc
  • MobiFone: 25.000đ/ chiếc
  • Viettel: 25.000đ/ chiếc
  • Vietnamobile: 20.000đ – 30.000đ/ chiếc

Phôi sim được dùng để thay sim, nâng cấp lên sim 4G hoặc gán số thuê bao vào sử dụng. Khi gán thành công số thuê bao thì phôi sim sẽ trở thành sim di động và thực hiện được mọi chức năng như sim thông thường. Bạn có thể nạp tiền để gọi, nhắn tin, đăng ký 4G cho VinaPhone,… trên phôi sim đã được gán số.

doi phoi sim

Các gói 4G VinaPhone có thể đăng ký trên phôi sim đã gán số

Một số lưu ý khi thay phôi sim di động bạn nên nắm rõ

Dưới đây là những thắc mắc mà thuê bao đặt ra nhiều nhất về phôi sim. Bạn có thể tham khảo để được giải đáp nhiều hơn nhé!

1. Có thể đổi phôi sim tại nhà được không?

Hiện nay, tất cả nhà mạng đều yêu cầu thuê bao đến trực tiếp điểm giao dịch để được hỗ trợ đổi phôi sim mới. Bởi đây là thủ tục yêu cầu làm việc trực tiếp nhằm đảm bảo an toàn cho thông tin khách hàng. Vì vậy, những thông tin chia sẻ hiện nay về cách đổi phôi sim Online là không đúng sự thật hoặc đã lỗi thời, không còn áp dụng được nữa.

2. Khi nào bạn cần đổi phôi sim?

  • Khi sim bị mất, bị hỏng: Trường hợp thuê bao làm mất sim, sim bị hỏng thì cần phải chuyển hết dữ liệu qua một chiếc phôi sim khác để tiếp tục sử dụng. Đây chính là thao tác làm lại sim mà khá nhiều người quan tâm.
  • Khi cần đổi sang sim 4G: Để dùng được mạng 4G ổn định nhất, thuê bao cần sở hữu sim 4G thay vì 3G hay 2G như trước đây. Việc nâng cấp lên sim 4G bắt buộc bạn phải dùng một sim mới nên thay phôi sim là yêu cầu bắt buộc.
  • Khi đổi điện thoại đời mới: Điện thoại đời càng cao thì yêu cầu phôi sim càng nhỏ. Do đó, nếu bạn đổi điện thoại thì cần xem xét phôi sim tương thích để mua mới nhé!

Các gói cước 3G của VinaPhone có thể đăng ký trên sim 4G

3. Đổi phôi sim trắng có bị mất dữ liệu không?

Khi đổi sang phôi sim mới, tài khoản chính, tài khoản khuyến mãi, các gói cước và dịch vụ đăng ký cũng như những thông tin chính chủ đều được giữ nguyên. Tuy nhiên, nếu danh bạ của bạn được lưu trên sim cũ thì sẽ không được chuyển sang sim mới. Do đó, thuê bao cần sao lưu trước trên điện thoại để tránh mất dữ liệu nhé!

4. Thay phôi sim thì sim cũ sẽ thế nào?

Thay phôi sim có nghĩa là bạn chuyển toàn bộ dữ liệu trên sim cũ sang sim mới. Theo đó, sim cũ sẽ trở thành phôi sim trắng và không thể sử dụng được nữa. Điều này đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thông tin khi bạn bị mất sim hay điện thoại.

Kết luận

Trên đây là thông tin chi tiết về cách mua, thay và sử dụng phôi sim đầy đủ nhất. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp tốt nhất những thắc mắc của bản thân mình.