Post by: at

Một trong những nền tảng chuyện trò được rất nhiều người dùng hiện nay đó chính là WhatsApp. Chính vì vậy đã có không ít đối tượng lợi dụng điều này để thực hiện các hành vi lừa đảo. Bạn có thể thấy rằng hiện nay có rất nhiều cảnh báo về việc người nước ngoài lừa đảo trên WhatsApp. Vậy thực hư điều này như thế nào?

Không để bạn phải hoang mang hay lo lắng trước thông tin này, 3gvinaphone.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ các chiêu trò và những cách chủ động phòng tránh. Cùng xem ngay những thông tin được tổng hợp ngay dưới đây nhé!

nguoi nuoc ngoai lua dao tren whatsapp

CẢNH BÁO: Người nước ngoài lừa đảo trên Whatsapp

1. WhatsApp là gì? Các hình thức lừa đảo trên WhasApp hiện nay

WhatsApp là ứng dụng đa nền tảng dùng để gọi điện, nhắn tin,…  hoàn toàn miễn phí. Cũng giống như các ứng dụng nhắn tin khác, WhatsApp đang có mặt trên mọi hệ điều hành: Android, iOS, blackberry, Windows Phone,….. Chỉ cần thiết bị di động của bạn có kết nối Internet để truy cập vào ứng dụng.

Các hình thức lừa đảo hiện nay trên WhatsApp là:

 • Đóng giả là một nhân vật nào đó: nhiều đối tượng sẽ đóng giả là kỹ sư, quân nhân, bác sĩ rồi kết bạn và mong muốn làm quen.
 • Lời hứa bảo lãnh sang nước ngoài.
 • Lời mời làm việc hấp dẫn.
 • Gửi những liên kết bất thường, khả ghi đến bạn thông báo trúng thưởng.

Tình trạng lừa đảo trên WhatsApp hiện nay rất phổ biến. Đã có rất nhiều kênh truyền thông chính thống, báo đài thông tin về dịch vụ này. Tuy vậy, nhưng hiện nay số người mắc bẫy vẫn còn rất nhiều. Các thủ đoạn lừa đảo trên WhatsApp liên tục đổi mới và rất tinh vi vậy nên rất nhiều người đã rơi vào cái bẫy được lên kịch bản sẵn. Và phần lớn bạn thấy những thông tin về đối tượng lừa đảo trên ứng dụng này thường có các Avatar là người nước ngoài, tự xưng là người Mỹ, Anh, Pháp,…. Vậy nên 3gvinaphone.com.vn khuyên bạn nếu đang sử dụng WhatsApp thì nên đặc biệt cảnh giác để tránh bị lừa.

Tổng đài 1543 của VinaPhone có phải lừa đảo hay không?

2. Các chiêu trò người nước ngoài lừa đảo trên WhatsApp

WhatsApp được sử dụng để chuyện trò, trao đổi thông tin rất phổ biến. Nếu đây là phương tiện bạn sử dụng thường xuyên thì hãy chủ động phòng tránh các chiêu trò lừa đảo từ người nước ngoài ngay nhé!

 • Bước 1: Đầu tiên các đối tượng sẽ tiếp cận bạn bằng cách Kết bạn
 • Bước 2: Sau khi kết bạn sẽ liên tục nhắn tin cho bạn và tự xưng là người nước ngoài không biết tiếng Việt, cần nhờ đến phần mềm hỗ trợ dịch.
 • Bước 3: Trò chuyện thường xuyên và quan tâm bạn mọi lúc, mọi nơi. Sau đó sẽ bắt đầu ngỏ ý muốn tặng quà.

Đây là các bước lừa đảo được rất nhiều nạn nhân phản ánh gần đây. Cụ thể sẽ là:

Nhận biết đối tượng lừa đảo tiếp cận:

Khi tiếp cận bạn sẽ thấy thông tin Avatar rất thu hút thường là: Phi công, cảnh sát, sỹ quan quân đội.

Khi trò chuyện họ rất lịch sự và sẵn sàng lắng nghe bạn. Tỏ ra đồng cảm với bạn và tiếp theo ngỏ ý muốn tặng quà. Những phần quà được tặng có giá trị rất cao như trang sức, tiền mặt… được gửi hành ảnh chi tiết cho bạn và cả những hình ảnh đã đóng gói. Khi bạn đồng ý nhận quà, cung cấp thông tin chính là bạn đã bắt đầu rơi vào bẫy.

nguoi nuoc ngoai lua dao tren whatsapp

Các đối tượng kết bạn, tiếp cận để tiến hành lừa đảo

Những chiêu trò lừa đảo tinh vi

 • Vài ngày sau bạn sẽ nhận được 1 cuộc gọi thông báo từ Hải quan về việc có 1 kiện hàng giá trị cao. Để nhận được bạn cần đóng thuế theo quy định => Cần chuyển tiền vào tài khoản.
 • Giả vờ chuyển tiền cho bạn và gửi cho bạn 1 đường link với thông tin là chuyển tiền quốc tế nên bạn cần thực hiện xác nhận. Khi bạn click vào link cung cấp các thông tin ngân hàng như mã ngân hàng, số thẻ, OTP…. là tài khoản của bạn sẽ bị rút sạch tiền.
 • Ngoài ra, còn dụ dỗ hứa hẹn sẽ bảo lãnh cho bạn ra nước ngoài và tìm cho bạn công việc phù hợp. Sẽ gửi cho bạn 1 link công việc để bạn lựa chọn nhằm lấy thông tin chiếm đoạt tiền của bạn.
 • ….

Lưu ý: Khi bạn thực hiện các giao dịch chuyển tiền, click vào link…. bị mất tiền trên WhatsApp sẽ không thể lấy lại tiền được. Ngay cả khi bạn trình báo với cơ quan công an cũng rất khó lấy lại vì thông tin chuyển khoản và các link này đều ảo nên việc thụ lý và giải quyết rất lâu.

Doctordong có phải tín dụng đen không?

3. Cách phòng tránh lừa đảo trên WhatsApp

Để sử dụng WhatsApp lành mạnh tránh bị mất tiền thì bạn cần chủ động phòng tránh lừa đảo. 1 số biện pháp như sau:

 • Hạn chế kết bạn với người lạ, đặc biệt là những Avatar thông tin từ người nước ngoài.
 • Trong quá trình trò chuyện bạn tuyệt đối không cung cấp các thông tin địa chỉ hoặc ngân hàng của mình.
 • Không tiếp nhận những lời mời nhận quà và không click vào bất kỳ liên kết lạ nào.
 • Để đảm bảo an toàn chỉ nên liên hệ với bạn bè, người thân, những người bạn nắm rõ thông tin.
 • Khi mà bạn được tặng quà hoặc thông báo trúng thưởng những phần quà nào đó mà bạn chưa biết rõ về đối tượng. Lưu ý là không được phép nạp tiền hay chuyển tiền cho đối tượng này dù là nhận từ tin nhắn của bạn bè người thân.

Bài viết vừa thông tin đến bạn về tình trạng người nước ngoài lừa đảo trên WhatsApp và những chiêu trò tinh vi. Hãy luôn cảnh giác trong việc sử dụng các ứng dụng chuyện trò, nền tảng mạng xã hội để tránh gặp phải các tình huống không mong muốn bạn nhé!