Cách phòng chống nhiễm độc thủy ngân như thế nào? Là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người dân hiện nay. Đặc biệt từ khi có sự kiện cháy nhà máy Rạng Đông diễn ra, tình trang nhiễm độc thủy ngân đã xuất hiện nhiều. Với những người tiếp xúc trực tiếp với đám cháy và có các biểu hiện ngộ độc nặng thì nên đến các cơ sở y tế ngay lập tức, còn với các người dân, hộ gia đình gần đám cháy thì nên nắm cho mình các biện pháp phòng tránh nhiễm độc thủy ngân sau đây

phòng chống nhiễm độc thủy ngân

Các biểu hiện khi bị nhiễm độc thủy ngân

  • Nếu tiếp xúc thuỷ ngân ở lượng thấp (dưới 5mg) có thể gây ra các hiện tượng run, thay đổi tính tình, bị mất ngủ, mệt mỏi cơ bắp và chứng nhức đầu.
  • Nếu tiếp xúc ở liều lượng cao hoặc tiếp xúc lâu dài:  sẽ có các biểu hiện như yếu cơ, có vị kim loại trong miệng, Buồn nôn và ói mửa, Thiếu kỹ năng vận động hoặc phối hợp, khó đi lại hoặc đứng thẳng, không có cảm giác ở tay, mặt hoặc các khu vực khác,  có thể dẫn đến chứng đần độn, thay đổi nhân cách, điếc, mất trí nhớ, thậm chí là hủy hoại nhiễm sắc thể; các tế bào thần kinh, não và thận cũng sẽ bị hủy hoại nặng.
  • Thủy ngân còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của bào thai và trẻ em…

Cách phòng chống nhiễm độc thủy ngân bạn nên biết

1. Các cách chống nhiễm độc thủy nhân

Để đảm bảo sức khỏe của mọi người sống xung quang đám cháy nhà máy Rạng Đông, các bạn cần chú ý các điều sau đây:

  • Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, bệnh nhân ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 ngày  đến 10 ngày.
  • Không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn… trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày.
  • Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ.
  • Không sử dụng nước tại các bể hở trong bán kính 1 km từ tâm đám cháy.

2. Các cách phòng nhiễm độc thủy ngân

Sau đây sẽ là một số thực phẩm quen thuộc trong gia đình giúp hỗ trợ phòng chống và giải ngộ độc thủy ngân nhẹ bạn có thể tham khảo:

Để phòng tránh nhiễm độc thủy ngân bạn có thể ăn các thực vật có nhiều pectin (chất keo) như cà rốt, đậu xanh, cùi trong các loại quả như bưởi, quýt, cam, chanh…

  • Đậu xanh: Đậu xanh có vị ngọt, mát và có tính giải độc cao. Ngoài ra, đậu xanh còn có tác dụng nhất định trong việc phòng trị trúng độc kim loại, thuốc trừ sâu và trúng độc thực phẩm, trúng độc thủy ngân, thạch tín, ….
  • Cà rốt: Là loại thực phẩm thường được dùng để giải độc nói chung và thủy ngân nói riêng, do cà rốt sẽ tìm đến các ion thủy ngân có trong cơ thể, bám dính và giảm nồng độ của các ion thủy ngân đồng thời đẩy nhanh quá trình thải loại ion này khỏi cơ thể.
  • Rau mùi: Rau mùi có khả năng giải độc thủy ngân rất lớn, có thể dùng đều đặn khoảng 10gr rau mùi mỗi ngày (bằng cách ăn sống hoặc làm nước uống) sẽ đủ giúp loại bỏ kim loại nặng khỏi cơ thể.

Ngoài ra, nên sử dụng khẩu trang và các trang phục có tính che chắn cao tránh để hơi thủy ngân tiếp xúc với cơ thể. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của việc ngộ độc thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Vừa rồi là các biểu hiện khi bị nhiễn độc Hg và các cách phòng nhiễm độc thủy ngân. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có biện pháp an toàn để bảo về bản thân và gia đình.

»Tin tức liên quan: